Chương trình giáo dục mầm non Montessori được coi là một trong những chương trình giáo dục mầm non tốt nhất hiện nay, được nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam áp dụng. Được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo người Ý tên là Maria Montessori. Chương trình này được xây dựng dựa trên nguyên tắc “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”. Ý nghĩa của chương trình này là học cách bé học để dạy bé. Cách giáo dục này hoàn toàn khác biệt so với các chương trình giáo dục mầm non trước đây.

 

Ở Việt Nam, theo chương trình giáo dục mầm non truyền thống thì các bé luôn được dạy phải ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ, thầy cô. Theo đó các bé mầm non đều không có cơ hội quyết định hay lựa chọn tương lai cho riêng mình. Nhà trường luôn cố gắng nhào nặn để các bé trưởng thành theo một khuôn mẫu định trước, cha mẹ luôn cố sắp xếp để con đi theo con đường cha mẹ đã định sẵn, làm công việc cha mẹ đã chọn trước. Điều này khiến hạn chế sự phát triển của trẻ thậm chí là gây ra phản tác dụng lại bằng việc trẻ trở lên ngang bướng, cứng đầu hơn….

 

Còn đối với chương trình giáo dục mầm non Montessori, các bé được ưu tiên phát triển bản thân tự nhiên, các bé được tự do làm điều mình thích. Theo như quan sát của các bậc phụ huynh, và các giáo viên đang áp dụng chương trình này với bé, thì biểu hiện của các bé thoải mái hơn và các bé luôn tỏ ra hứng thú với những điều bé đang làm. Chương trình này ưu tiên để trẻ chủ động lựa chọn khu vực mà bé muốn học và tự do theo đuổi hứng thú của mình. Qua đó giúp trẻ tự lập, tự khám phá bản thân mình, và tự mình lựa chọn thứ mình thích. Khi còn nhỏ, bé có thể sẽ có những lựa chọn sai, tuy nhiên theo chương trình giáo dục này bé được tự do thay đổi hoạt động theo ý bé muốn, nếu bé cảm thấy hết hứng thú với hoạt động hiện tại.