MÔ HÌNH DẠY MONTESSORI – ITALIA

Hiện nay, mô hình giáo dục truyền thống đã không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ mầm non cũng như không còn phù hợp với thực tiễn đời sống. Trẻ cần được trang bị những kiến thức sâu hơn, kĩ năng xã hội tốt hơn để có thể phát triển toàn diện. Sự ra đời của phương pháp Montessori đã chứng minh được tính ưu việt của nó trong việc giải quyết vấn đề này.

 

1. Tìm hiểu về mô hình Montessori hiện đại

Mô hình Montessori là chương trình giáo dục mầm non được sáng lập bởi nhà giáo dục – bác sĩ người Ý Maria Montesori dành cho các bé dưới 6 tuổi. Giáo dục theo phương pháp Montessori được đánh giá là sáng tạo và ưu việt nhất hành tinh. Hiện mô hình mầm non này đang được áp dụng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Anh, Mỹ, Pháp, Canada, Hà Lan, Úc, Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản,…Tại Việt Nam, mô hình giáo dục Montessori mới chỉ được phổ biến trong những năm gần đây và dường như nó còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều trường mầm non đã chứng minh được hiệu quả của nó trong việc giúp trẻ nâng cao nhận thức và phát triển tư duy.

 

Điểm khác biệt trong phương pháp Montessori hiện đại mà các phương pháp giáo dục truyền thống chưa có chính là đề cao và tôn trọng sự tự do của trẻ. Thông qua các loại giáo cụ Montessori đặc biệt, tạo mọi điều kiện có thể nhằm giúp trẻ phát huy tối đa những sở trường, năng khiếu của bản thân mà không phải chịu bất cứ một sự ràng buộc hay áp đặt nào từ phía phụ huynh cũng như nhà trường. Được tự do lựa chọn chủ đề mình thích, tự khám phá và trải nghiệm mọi thứ xung quanh là điều khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng, yêu thương và thoải mái nhất.

2. Chương trình học của mô hình Montessori hiện đại

Chương trình học theo phương pháp Montessori bao gồm 2 nhóm tuổi là từ 0-3 và từ 3-6, khác với việc chia mỗi lớp là mỗi độ tuổi như phương pháp truyền thống của Việt Nam. Cách phân chia này có ý nghĩa giúp trẻ được hỏi và thực hành triết lý giáo dục Montessori một cách hoàn hảo.

 

Điều cốt lõi là một lớp học nên bao gồm nhiều độ tuổi, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển văn hóa của trẻ thông qua mối quan hệ giữa những đứa trẻ với nhau. Bạn hãy hình dung một đứa trẻ nhỏ hơn học từ những đứa trẻ lớn hơn tốt như thế nào, còn những trẻ lớn hơn thì kiên nhẫn với những khó khăn của trẻ nhỏ hơn như thế nào. Đây cũng chính là tư duy của bà Maria Montessori khi chia trẻ mầm non thành 2 lớp học.

 

Từ 0-3 tuổi: Ở độ tuổi còn hết sức non nớt này, trẻ tiếp thu mọi thứ một cách vô thức. Bằng việc quan sát, tự bản thân chúng sẽ học hỏi thêm những kĩ năng, cảm xúc và kiến thức mới. Mô hình Montessori sẽ sử dụng những video, hình ảnh, dụng cụ học tập,…để tạo điều kiện cho trẻ được tự do khám phá những sắc màu thú vị của cuốc sống dưới sự giám sát của giáo viên.

 

Từ 3-6 tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ đã có những tư duy và cảm nhận riêng của bản thân về mọi vấn đề, lĩnh vực khác nhau của đời sống. Chính vì vậy, phương pháp giáo dục cho độ tuổi này sẽ hướng đến sự kiên kết giữa các trẻ với nhau, rèn luyện kĩ năng tương tác thông qua các hình thức hoạt động nhóm, hình thành tư duy cộng đồng – xã hội. Từ đó, trẻ sẽ biết ý thức về vai trò và tránh nhiệm của bản thân đối với tập thể.

 

Xây dựng một môi trường Montessori là điều cần thiết để giáo dục trẻ khoa học và hiệu quả. Việc thiết kế mầm non theo mô hình Montessori cùng với sử dụng giáo cụ sẽ là nội dung cốt yếu cho trường mầm non nếu muốn áp dụng chương trình giáo dục này. Nếu bạn đang muốn đầu tư xây dựng một trường mầm non Montessori đúng chuẩn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thiết kế.

TUYỂN SINH

Trường tuyển sinh hàng tháng, bé không cần phải chờ xếp lớp.

Bộ phận tuyển sinh của nhà trường luôn sẵn sàng tư vấn cung cấp thêm các thông tin phụ huynh quan tâm. Mời phụ huynh đăng ký tham quan trường!

  CẢM ƠN BỐ MẸ ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG CHO CON

  Bố mẹ điền form dưới đây để Nhà trường sắp xếp đón tiếp Ba mẹ và Bé nhé
  Tên ba mẹ
  Số điện thoại
  Email
  Tuổi của bé
  Cơ sở tham quan
  Thời gian tham quan
  Nội dung

  BỐ MẸ ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG CHO CON THÀNH CÔNG

  Nhà trường sẽ liên hệ với Ba Mẹ để xác nhận và sắp xếp lịch gặp cho Ba Mẹ và Bé Ba Mẹ cũng có thể liên hệ trong trường hợp cần thêm các thông tin bằng các hình thức liên lạc dưới đây:
  Đóng thông báo

  Quí anh chị đã gửi hồ sơ ứng tuyển đến trường thành công!

  Cám ơn Quí Anh Chị!

  QUÍ ANH CHỊ ĐÃ GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ THÀNH CÔNG!

  Cám ơn Quí Anh Chị!
  Trợ giúp